Thg 509

[Góc phụ huynh] Thấu hiểu con - thế nào là đủ?

Quái Vật Bút Lông Tin tức 0 Bình luận
Hình minh họa: Lớp Nặn tạo hình - Tí Toáy Atelier

Có nhiều quan niệm cho rằng, nuôi con tốt tức là cha mẹ chỉ cần cung cấp đầy đủ vật chất cho con ăn học đầy đủ, nó sẽ tự lớn. Tuy nhiên điều đó đã là đủ?

Sự thực để nuôi dạy tốt một đứa trẻ, đối với người làm cha mẹ còn rất cần phải thấu hiểu con cái. Và cách duy nhất để thấu hiểu con chỉ thể là sự quan tâm, dõi theo của cha mẹ. Bởi trong từng bước trưởng thành của mỗi đứa trẻ chúng luôn cần đến sự quan tâm của gia đình.

Sự dõi theo vốn không chỉ là để mắt mà phải để cả tâm. Khi đã muốn quan tâm, thì luôn có cách để hiểu.

Gần gũi với trẻ ngay từ nhỏ là bước đầu quan trọng để bố mẹ có thể thấu hiểu con cái sau này. Kể cả khi mới chỉ là một đứa trẻ sơ sinh trẻ cũng có ngôn ngữ riêng với bố mẹ. Con vui con sẽ cười, con đói, con ốm, con mệt, con khóc, con quấy. Chỉ cần nghe, cần tiếp xúc, nói chuyện và chơi với con, dõi theo từng thay đổi qua mỗi ngày của trẻ, cha mẹ đã dần hình thành sợi dây liên kết vô hình nhưng vô cùng mật thiết đối với con cái. 

Khi con biết đi, biết nói, bắt đầu đi học, các hoạt động của trẻ bắt đầu không chỉ giới hạn trong ăn ngủ và chơi. Lúc này là lúc trẻ bắt đầu tiếp xúc với thế giới quan và hình thành tính cách ảnh hưởng đến các hành vi ứng xử. Trẻ bắt đầu biết tự làm các hoạt động cá nhân. Và dường như vì thế cha mẹ cũng giảm dần các hoạt động tiếp xúc và vui chơi với trẻ. Đây là nhiều sai lầm của nhiều phụ huynh. Bởi đây là lúc trẻ rất cần sự dõi theo, định hướng từng bước đi từ cha mẹ. Chỉ cần một bước đi chuệch choạc cũng sẽ có tác động lớn đối với nhân cách của trẻ sau này. 

Muốn biết con nghĩ gì, hãy nghe con nói. Vì trẻ con sẽ không nói dối. Muốn hiểu con, hãy chơi với con. Vì khi trẻ con chơi là lúc nó bộc lộ một cách tự nhiên nhất, chân thật nhất. Việc hiểu con là một một quá trình rất cần thời gian và sự kiên nhẫn và trên hết là tình yêu thương của cha mẹ.
(Bài viết thể hiện quan điểm của chị Chu Xuân Thủy - phụ huynh học sinh Tí Toáy Atelier)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên