Project-based learning: Cùng trẻ học tập qua dự án.

Ngồi xuống bàn, ghi chép lời cô giáo giảng không phải là cách cách học duy nhất dành cho trẻ. Các em hoàn toàn có thể học được nhiều thứ hơn là những kiến thức trong sách vở thông qua hoạt động học tập qua dự án (Project-based learning) tại UNIQI. Hãy cùng UNIQI tìm hiểu rõ hơn về lớp học tập qua dự án thông qua bài viết dưới đây.

HỌC TẬP QUA DỰ ÁN LÀ GÌ?

Học tập qua dự án (Project-based learning) là phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm. Hình thức học tập này khuyến khích việc học sinh lĩnh hội kiến thức và kĩ năng thông qua việc bắt tay vào thực hiện một dự án cụ thể. 

Project-based learning – phương thức học tập vừa lạ vừa quen.

Tuy nhiên, chúng ta không nên nhầm lẫn giữa hai khái niệm “Học tập qua dự án” với “Thực hiện dự án”. Hình thức học tập qua dự án lấy việc tiếp nhận kiến thức là đích đến cuối cùng, trong khi thực hiện dự án lại chú trọng kết quả và việc hoàn thành dự án hơn. 

4 LỢI ÍCH TỪ PBL

Thông qua việc thực hành song song với học tập, trẻ sẽ phát triển nhiều kĩ năng cũng như thái độ tích cực khi đứng trước các vấn đề trong cuộc sống. Cụ thể: 

4 lợi ích bất ngờ Project-based learning đem lại cho trẻ.
CHỦ ĐỘNG GIẢI QUYẾT CÁC KHÓ KHĂN.

Trong quá trình thực hiện dự án, trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề mà trước đây các em chưa được đối diện bao giờ. Nếu khi ở nhà, gia đình thường thay các em giải quyết luôn các vấn đề thì tại lớp học tập qua dự án, trẻ sẽ phải tự mình làm điều đó dưới sự hỗ trợ của giáo viên. 

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG HỢP TÁC

Để hoàn thành dự án một cách hiệu quả, các bạn nhỏ sẽ cần hợp tác với nhiều đối tượng khác nhau trong lớp học để tìm ra câu trả lời cho các vấn đề. Từ đó, các mối quan hệ được hình thành. Điều này đòi hỏi ở trẻ khả năng lắng nghe, đồng cảm và thậm chí là giải quyết các mâu thuẫn, xung đột với những người xung quanh. 

THÚC ĐẨY TƯ DUY SÁNG TẠO

Thái độ tò mò, mong muốn luôn được dấn thân, thử nghiệm chính là những điều được khuyến khích ở trẻ trong quá trình học tập qua dự án. Trẻ sẽ được tự do sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng của mình và sẽ không bị gò bó bởi bất kì khuôn mẫu quan điểm nào.

HÌNH THÀNH THÁI ĐỘ TÍCH CỰC

Trẻ sẽ trở nên tự tin hơn trong việc hành động và cất lên tiếng nói, quan điểm của mình. Bên cạnh đó, các em sẽ được rèn luyện thái độ kiên nhẫn, kiên trì trước những thất bại, bất chắc trong quá trình thực hiện dự án. Những điều này rất có ích trong việc rèn luyện thói quen tư duy phản biện, khai thác được tối đa các đặc tính của vấn đề.

HỌC PBL TẠI UNIQI NHƯ THẾ NÀO?

Chương trình học

Người hướng dẫn chương trình PBL tại Uniqi là nghệ sĩ Vũ Kim Thư – một nghệ sĩ có nhiều năm hoạt động thực hành với trẻ em và luôn tiên phong trong các thử nghiệm sáng tạo nghệ thuật. 

Nghệ sĩ Vũ Kim Thư trong một buổi workshop nghệ thuật tại UNIQI

Tại lớp học tập qua dự án của UNIQI, các bạn nhỏ sẽ được thực hiện 4 dự án lớn trong năm tương ứng với 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Mỗi dự án sẽ được kéo dài trong 1-2 tuần. Đặc biệt, các dự án sẽ được thực hiện rất đa dạng với tiêu biểu là 2 loại hình dự án như thiết kế một sản phẩm có thể ứng dụng được vào đời sống và tổ chức một triển lãm trưng bày những sản phẩm nghệ thuật của chính mình. Mỗi loại hình dự án sẽ đòi hỏi một đầu ra sản phẩm khác nhau cũng như tính chất nghệ thuật khác nhau. 

4 dự án lớn trong năm trẻ sẽ được thực hiện.
HỌC 100% BẰNG TIẾNG ANH

Một điểm đặc biệt khác của lớp học tập qua dự án của UNIQI còn nằm ở việc toàn bộ quá trình học tập của các bạn sẽ được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này góp phần thúc đẩy khả năng phản xạ tiếng Anh của các bạn nhỏ, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phát triển ngoại ngữ của các em. 

Với UNIQI, việc phát triển tiềm năng sáng tạo cùng tinh thần chủ động của các bạn nhỏ là mục tiêu hàng đầu trên con đường giáo dục của mình. UNIQI hiểu rằng khái niệm học tập qua dự án vẫn còn mới mẻ với phụ huynh có con em trong độ tuổi này. Tuy nhiên, UNIQI tin rằng, bằng những kinh nghiệm lâu năm tiếp xúc với trẻ mầm non cùng đội ngũ chuyên gia tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, học tập qua dự án của UNIQI sẽ đem đến những phút giây thú vị và bổ ích trong quá trình phát triển của trẻ. 

Bài viết được thực hiện bởi UNIQ. Yêu cầu không repost nếu không trích nguồn

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ