PHÁC HỌA CHÂN DUNG TRẺ HỌC REGGIO EMILIA

Chân dung học sinh học tập theo phương pháp Reggio Emilia tại Uniqi Preschool
chân dung học sinh tại Uniqi Preschool
Học sinh học tập theo phương pháp Reggio Emilia tại Uniqi Preschool

Phương pháp Reggio Emilia đối với giáo dục những năm đầu đời đặt trẻ em vào ghế lái và coi trẻ như những cá nhân tò mò có sức mạnh tiềm năng để phát triển và học hỏi từ môi trường cũng như các mối quan hệ xung quanh. Chân dung trẻ học Reggio Emilia có diện mạo ra sao, trong bài viết này hãy cùng Uniqi Preschool tìm hiểu.

Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục sớm dành cho độ tuổi trẻ mầm non và được phát triển bởi một nhà tâm lý học người Ý tên Loris Malaguzzi. Điểm khác biệt làm nên thành công của Reggio Emilia chính là lấy trẻ em và việc học là trọng tâm thay vì giáo viên như mô hình mầm non truyền thống. Giáo viên và cha mẹ chỉ là những người đồng hành đóng vai trò hỗ trợ các em trong quá trình khám phá và học tập. Điều này sẽ xây dựng nên chân dung trẻ học Reggio Emilia từ những năm đầu đời.  

Đây cũng chính là phương pháp giáo dục mà Uniqi Preschool theo đuổi. Đọc thêm về Reggio Emilia tại đây

Chân dung trẻ học Reggio Emilia 

Mục tiêu của Reggio Emilia là thúc đẩy sự tự tin của học sinh thông qua các tác phẩm sáng tạo nghệ thuật. Với sự tự tin được củng cố, trẻ dám dấn thân, dám thử nghiệm đồng thời học được cách xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc nhóm với những người xung quanh. Chân dung trẻ học Reggio Emilia sẽ được thể hiện qua 3 kỹ năng sau: 

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện được rèn luyện thông qua thói quen tìm hiểu thông tin, quan sát, phân tích và đánh giá logic để đưa ra các quyết định và lựa chọn phù hợp. Từ đó, học sinh luôn tìm được giải pháp và có tinh thần cầu thị trước mọi vấn đề. Những yếu tố trên giúp mở rộng tối đa khả năng về tư duy của trẻ, không giới hạn trẻ trong một khu vực nào, tránh việc tư duy và hành động theo lối mòn. 

Cảm thụ nghệ thuật

Học sinh rèn luyện được năng lực cảm thụ nghệ thuật, hiểu được nghệ thuật không chỉ là về kỹ thuật mà còn biết nâng niu và yêu cái đẹp. Từ đó học sinh bồi dưỡng trí thông minh cảm xúc EQ, nâng cao kỹ năng giao tiếp và khả năng thích ứng cuộc sống. 

Phương pháp học Reggio Emilia rèn luyện và nâng cao tính cảm thụ nghệ thuật ở trẻ bằng cách hướng đến việc xây dựng môi trường học tập thông qua những hoạt động nghệ thuật như hội họa, đóng kịch hay các bài học về hình ảnh, màu sắc, âm thanh… 

Tôn trọng cộng đồng

Môi trường giáo dục theo Reggio Emilia đề cao việc tôn trọng. Sự tôn trọng đó là việc đánh giá đúng mức, có suy nghĩ, thái độ và hành động coi trọng mọi người, mọi điều trong cuộc sống. Điều này thể hiện ở sự lắng nghe hay hành vi, cư xử, cử chỉ đúng mực, lễ phép, công nhận sự riêng tư, sở thích của những người xung quanh mình. 

Thông qua sự tìm hiểu cơ bản về sự tôn trọng đối với cộng đồng (bao gồm cộng đồng thiên nhiên và cộng đồng con người), học sinh được rèn luyện nhân cách, có những hành xử văn minh và suy nghĩ tích cực. 

Reggio Emilia dạy trẻ cách lắng nghe ý kiến của mọi người và đối diện với những điều không như ý trong cuộc sống khi được giáo dục cách chấp nhận có nhiều hơn một giải pháp và học cách đón nhận tích cực quan điểm khác nhau của một vấn đề. Từ đó, trẻ có thể học cách thể hiện cảm xúc đúng mực, kiềm chế được sự nóng giận và hờn dỗi. 

Cách Uniqi xây dựng chân dung học sinh

Uniqi Preschool là một vườn ươm Reggio Emilia cho trẻ, chú trọng đưa các yếu tố nghệ thuật là điểm mạnh của trường vào chương trình giảng dạy, xây dựng môi trường học tập dựa trên sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của trẻ. Cùng xem cách Uniqi xây dựng chân dung trẻ học Reggio Emilia và hỗ trợ trẻ phát triển 3 kỹ năng trên nhé.

Tư duy phản biện

  • Đặt câu hỏi: Một trong những cách để Uniqi rèn luyện tư duy phản biện cho trẻ đó chính là khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, không để trẻ tiếp nhận thông tin một cách thụ động và một chiều. Thầy cô không trực tiếp đưa ra đáp án mà dẫn dắt để trẻ tiệm cận gần hơn với câu trả lời. 
  • Hoạt động tạo hình: Thông qua những hoạt động tạo hình, trẻ có thể phát triển những suy nghĩ sáng tạo của mình, đồng thời cũng tiếp nhận tri thức trong một tâm thế thoải mái nhất. Nhờ vậy, khả năng quan sát, mô tả, phân tích và thể hiện của trẻ cũng được “kích hoạt” và phát huy được năng lực giải quyết vấn đề cũng như tư duy phản biện. 
  • 5 bước theo “Design Thinking”: Trẻ em được học tập thông qua cách quan sát, thấu cảm, phản ánh, đánh giá và giải quyết vấn đề. Đây là những kỹ năng tư duy phản biện quan trọng giúp các em đưa ra quyết định có cân nhắc, hợp lý trong trương lai.
Chân dung trẻ học Reggio khi tích cực đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời
Uniqi khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời

Cảm thụ nghệ thuật

  • Trẻ làm chủ tác phẩm: Trong quá trình tiếp cận với mỹ thuật, thay vì ở bên cạnh “cầm tay chỉ việc” cho trẻ về nội dung bức tranh, giáo viên tại Uniqi sẽ hoàn toàn để cho trẻ tự làm chủ bức tranh của mình từ đầu đến cuối, để cho trẻ thỏa sức sáng tạo và cảm nhận về màu sắc, hình ảnh, giúp trẻ phát triển tư duy nghệ thuật và chỉ đóng vai trò hỗ trợ các em nếu gặp khó khăn trong quá trình sáng tác. 
  • Tham quan: Uniqi tổ chức các buổi tham quan bảo tàng; triển lãm nghệ thuật để trẻ trực tiếp được nhìn, nghe, được tiếp xúc với nhiều tác phẩm nghệ thuật. 
  • Trẻ tiếp xúc với “nguồn” nghệ thuật: Uniqi mời những nghệ sĩ trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật đến gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp, tham gia vào quá trình giảng dạy cho trẻ, từ đó giúp cảm hứng sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật của trẻ được thắp sáng.
Trẻ làm chủ tác phẩm của mình
Trẻ làm chủ tác phẩm của mình

Tôn trọng cộng đồng

  • Dạy trẻ từ điều nhỏ nhất: Dạy trẻ từ những điều đơn giản như xin phép trước khi mượn đồ, cảm ơn khi được giúp đỡ hay xin lỗi khi gây tổn thương cho người khác hoặc làm sai việc gì đó. Khi bé làm tốt thì dành những lời khen khích lệ để bé cảm nhận được rằng nỗ lực của mình được công nhận. 
  • Hoạt động theo nhóm: Các em sẽ phải học cách hợp tác cùng những bạn xung quanh và cả giáo viên trong quá trình tham gia các hoạt động tạo hình để hoàn thành một nhiệm vụ chung nào đó. 
  • Cộng đồng thiên nhiên: Thông qua các hoạt động ngoài trời, đi dã ngoại, học sinh được gần gũi với thiên nhiên. Hay ngay trong khuôn viên của Uniqi, học sinh được tưới cây, xới đất, làm vườn, từ đó hình thành thói quen chăm sóc và bảo vệ cây cối, động vật. 
Trẻ chăm sóc cây trong hoạt động Reggio ngoài trời
Trẻ chăm sóc cây trong hoạt động Reggio ngoài trời

Như vậy, chân dung trẻ học Reggio Emilia tại Uniqi Preschool được xây dựng thông qua các bài học được lồng ghép yếu tố nghệ thuật hay ngay trong chính cách ứng xử, thể hiện sự quan tâm giữa cô trò hằng ngày. Điều này giúp trẻ làm quen với môi trường học tập tự nhiên và hình thành những kỹ năng có ích trong tương lai. 

Bài viết được thực hiện bởi UNIQ. Yêu cầu không repost nếu không trích nguồn.

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ