MÔN HỌC NGHỆ THUẬT TẠI UNIQI PRESCHOOL

Chương trình nghệ thuật là thế mạnh của Uniqi Preschool và sẽ là giờ học hứa hẹn thu hút sự quan tâm nhất của học sinh với các hoạt động thực hành sáng tạo. Chương trình nghệ thuật do nghệ sĩ Nguyễn Thùy Trang – Founder của Uniqi trực tiếp thiết kế và điều phối giảng dạy tại trường cùng giáo viên.

NỀN TẢNG THIẾT KẾ & THỰC HÀNH

Chương trình nghệ thuật tại Uniqi Preschool được thiết kế dựa trên 3 nền tảng: Visual Art – Applied Art – Digital Art. (nghệ thuật thị giác – nghệ thuật ứng dụng và ứng dụng công nghệ vào sáng tạo nghệ thuật). Dựa trên sự phát triển về độ tuổi thì sẽ có những hoạt động thực hành phù hợp. Cách học và thực hành nghệ thuật tại Uniqi cũng sẽ rất khác biệt. Uniqi không bằng mọi giá để học sinh phải vẽ thành tranh mà sẽ dành thời gian để giúp học sinh hiểu được các nguyên lý, các bước cơ bản để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật. Uniqi mong muốn học sinh của mình cảm nhận nhiều hơn về hành trình sáng tạo ra tác phẩm thay vì chỉ tập trung đến tác phẩm cuối cùng.

CÁC LỢI ÍCH CHO TRẺ.

LỢI ÍCH CHO TÂM

Thông qua nghệ thuật, giáo viên, gia đình, hay thậm chí là các chuyên gia tâm lý học trẻ em có thể khám phá suy nghĩ và cảm xúc của trẻ. Từ đó, chúng ta có thể kịp thời tìm ra những vấn đề, vướng mắc trong tâm lý của trẻ để hỗ trợ và can thiệp kịp thời. 

Hình ảnh tại lớp nghệ thuật ở UNIQI

Theo phương châm giáo dục của Reggio Emillia – Một đứa trẻ có hàng trăm ngôn ngữ, thì hội họa nói riêng và các cách thể hiện nghệ thuật khác nói chung của trẻ chính là một trong số 100 ngôn ngữ đó. Thông qua nghê thuật, trẻ có thể diễn tả cảm xúc một cách dễ dàng hơn bởi vốn từ vựng còn ít ỏi trong độ tuổi này. 

PHÁT TRIỂN TƯ DUY HÌNH ẢNH

Việc được tiếp cận từ sớm với những tác phẩm nghệ thuật sẽ kích thích tư duy hình ảnh và sự sáng tạo của trẻ. Bên cạnh đó, giáo dục nghệ thuật cũng sẽ giúp trẻ định hướng thẩm mỹ, từ đó có những lựa chọn mang tính cá nhân. Ví dụ một em bé được học nghệ thuật sớm sẽ biết cách chọn quần áo, phối màu sắc quần áo theo sở thích và tính cách của mình.

Hình ảnh tại lớp nghệ thuật của UNIQI

Một trong những lợi ích khác của giáo dục nghệ thuật cho trẻ mầm non còn giúp trẻ hình thành thái độ tôn trọng, tình yêu với các giá trị nghệ thuật của dân tộc cũng như của thế giới. Điều này có ích rất nhiều trong quá trình hội nhập với những nền văn hóa khác của trẻ. Lúc này, trẻ đã học được cách tôn trọng và có một tầm hiểu biết cơ bản về các nền văn hóa, các giá trị khác nhau trong cuộc sống đa dạng và phong phú này. 

Hình ảnh tại lớp Nghệ thuật của UNIQI.

Từ những giá trị trên, trẻ có thể phát triển hài hoài giữa nhân cách, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành thói quen có những cách nhìn mới, nhìn khác để tạo ra những cái mới, cái khác. 

ĐỀ CAO TÍNH CHỦ ĐỘNG

Các hoạt động giáo dục tại UNIQI luôn tập trung vào việc kích thích tinh thần chủ động lên ý tưởng và chủ động thực hành của học sinh. Uniqi luôn đánh giá cao việc trẻ em được tự do thực hành nghệ thuật theo cá tính và phong cách của mình, sao cho những sản phẩm các em thiết kế ra mang thật nhiều màu sắc cá nhân. 

Sống và làm việc theo tinh thần Reggio Emilia “Một đứa trẻ có hàng trăm ngôn ngữ”, đội ngũ giáo viên của UNIQI luôn tôn trọng mọi ý tưởng và cách thể hiện của trẻ thông qua tác phẩm nghệ thuật. Chúng tôi luôn quan niệm rằng, một tác phẩm nghệ thuật của trẻ không có “đúng” hay “sai”; “đẹp” hay “xấu” mà chỉ có trí tưởng tượng và óc sáng tạo của các em. 

Hình ảnh tại một lớp Nghệ thuật tại UNIQI.

KIẾN THỨC LỊCH SỬ MỸ THUẬT THẾ GIỚI & VIỆT NAM

Sống trong thời đại hội nhập toàn cầu, việc trẻ thông thạo ngoại ngữ thôi là chưa đủ. Việc các em nắm được những kiến thức về mỹ thuật cũng như lịch sử mỹ thuật thế giới sẽ giúp các em tiếp cận gần hơn với các nền văn hóa khác nhau. Trong môn học này, UNIQI sẽ cung cấp cho các em kiến thức về những đặc trưng của nghệ thuật các thời kì; tác phẩm của một số nghệ sĩ tiêu biểu và tiến vào quá trình thực hành nghệ thuật qua các hoạt động điêu khắc, in ấn, nhào nặn, vẽ tranh,…

Hình ảnh tại lớp Nghệ thuật tại UNIQI

Bên cạnh giúp trẻ tiếp nhận kiến thức về lịch sử mỹ thuật thế giới, UNIQI cũng muốn trẻ đến gần hơn lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Cụ thể, trẻ sẽ được tiếp nhận những văn hóa nghệ thuật Việt Nam như trống đồng, gốm Việt, các con vật trong văn hóa dân gian Việt Nam, các tác phẩm điêu khắc trên tường hoặc các ấn phẩm nghệ thuật,… Cũng giống như lĩnh vực nghệ thuật thế giới, học sinh tại UNIQI cũng sẽ được tìm hiểu về các danh họa nổi tiếng khác tại Việt Nam như Mai Trung Thứ, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm,…

CHUYÊN GIA THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH.

Giáo trình của bộ môn nghệ thuật được thực hiện bởi nghệ sĩ Nguyễn Thùy Trang. Cô là người sáng lập ra Xưởng Nghệ thuật Tí Toáy (Tí Toáy Atelier) và cũng là Hiệu trưởng trường mầm non UNIQI. Với kinh nghiệm thiết kế chương trình và đào tạo giảng dạy, nghệ sĩ Nguyễn Thùy Trang trở thành một trong những người tiên phong trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật. Đã trải qua quá trình nghiên cứu chuyên sâu và tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành art-media tại Pháp, Nguyễn Thùy Trang đã tham gia tổ chức nhiều triển lãm và các chương trình nghệ thuật khác nhau: tham gia Triển lãm quốc tế Mini Textile (2012 – Pháp); thực hiện chương trình Carnevale Di Venezia (2014 – Hà Nội); triển lãm “Làm tổ” (2015 – Hà Nội); triển lãm “Bộ Sưu tập Tác phẩm Mini-Textile” tại Bảo Tàng Beaux-Arts d’Angers (2017-Pháp),… 

Nghệ sĩ Nguyễn Thùy Trang với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo nghệ thuật cho trẻ mầm non.

 Bài viết được thực hiện bởi UNIQ. Yêu cầu không repost nếu không trích nguồn

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ